Nước Congo tuyên bố hết dịch bệnh Ebola

Theo Bộ trưởng Y tế Felix Kabange Numbi, kể từ ngày 4/10, Congo không có thêm ca bệnh mới nào xuất hiện. “Sau 42 ngày tích cực tìm kiếm và kiểm tra mà không phát hiện thêm bệnh nhân Ebola, chính phủ Congo quyết định tuyên bố thoát khỏi dịch Ebola”, ông Felix phát biểu trước báo giới tại thủ đô Kinshasa.

Người đứng đầu ngành y tế cảnh báo việc công bố hết dịch không đồng nghĩa với các mối nguy hiểm đã hoàn toàn được loại trừ. Theo ông, giống như các quốc gia khác, Congo vẫn có khả năng bị đe dọa bởi virus Ebola đang hoành hành tại châu Phi.

Thông báo hết dịch được đưa ra sau 42 ngày kể từ ca nhiễm Ebola cuối cùng được ghi nhận ở Congo. 42 ngày là khoảng thời gian được quốc tế chấp nhận cho một quốc gia tuyên bố chấm dứt dịch nếu không có thêm trường hợp bệnh mới nào, tương ứng 2 chu kỳ 21 ngày ủ bệnh của Ebola.

Congo là quốc gia có ổ dịch Ebola đầu tiên trên thế giới, được phát hiện năm 1976 ở Zaire. Lần bùng phát hiện nay ở Congo bắt đầu từ tháng 8, gây tử vong 74%, với 49 người chết trong tổng 66 ca nhiễm.

Nigeria cũng đã công bố thoát khỏi dịch Ebola vào tháng trước. Dịch Ebola bắt đầu từ tháng 3 năm nay đã cướp đi sinh mạng hơn 5.000 trên toàn thế giới, chủ yếu tập trung tại các nước Tây Phi. Một trong 3 quốc gia tâm dịch, Liberia mới đây cũng tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, thêm một dấu hiệu tích cực cho thấy diễn biến dịch đang có những cải thiện đáng kể.

Thế giới cũng tăng cường hỗ trợ Tây Phi với nhiều các cơ sở điều trị dã chiến, giường bệnh, nhân lực được triển khai tại hiện trường. Công cuộc tìm kiếm một phương pháp đặc hiệu cho căn bệnh chết người đang gấp rút được triển khai với thí nghiệm lâm sàng tại Tây Phi sẽ được tiến hành vào tháng tới.

Cây thuốc

Sức khỏe con người luôn được đặt lên hàng đầu, người xưa có câu " Có sức khỏe mới có tất cả", việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình không hề khó nếu chúng ta biết tận dụng những cây thuốc quanh ta, những bài thuốc đơn giản nhưng hiểu quả, rẻ, tốn ít công sức. Caythuoc.info sẽ cung cấp cho các bạn thông tin, bài thuốc, cách sử dụng, công dụng chữa bệnh của những cây thuốc quý xung quanh ta.