Những loại hóa chất phổ biến gây ung thư vú

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư vú cướp đi sinh mạng của gần 40.000 phụ nữ mỗi năm. Tỷ lệ tử vong đang giảm đi nhờ tầm soát ung thư đã được chú ý hơn trước, tuy nhiên, vẫn còn những nguyên nhân giấu mặt khiến chị em dễ phải đối mặt với “tử thần” này. Trong khi đó, đã có bằng chứng cho thấy có mối liên hệ giữa tỷ lệ mắc ung thư vú và các hóa chất thông thường. Hóa chất phá vỡ nội tiết tố, mà bệnh ung thư bú lại rất nhạy cảm với những thay đổi nội tiết tố này. Do đó, phụ nữ làm việc trong các ngành công nghiệp nhựa và thực phẩm có nguy cơ ung thư vú tiền mãn kinh tăng gấp năm lần so với nhóm phụ nữ khác.

Nắm bắt thông tin về các hóa chất để tránh tiếp xúc với họ là chìa khóa chiến lược phòng chống ung thư mà tất cả mọi người cần lưu ý. Bisphenol-A, phthalates, parabens là ba hóa chất rất phổ biến có liên quan trong các nghiên cứu khác nhau về ung thư vú. Những chất này nếu ngấm vào cơ thể có thể sẽ dẫn đến rối loạn nội tiết, tăng estrogen và tăng nguy cơ ung thư vú.

Tuy nhiên, bạn có thể tránh tiếp xúc với cả 3 hóa chất này bằng cách đọc kĩ nhãn của mỗi sản phẩm để tránh những sản phẩm chứa hóa chất trên.

1. Bisphenol-A (BPA)

Hóa chất phá vỡ nội tiết tố này được tìm thấy ở khắp nơi, nhất là trong các sản phẩm nhựa. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng BPA có liên quan đến chứng dậy thì sớm , một yếu tố nguy cơ gây ung thư vú sau này. Nó có thể làm cho các tế bào vú khỏe mạnh phát triển và tồn tại như tế bào ung thư và thậm chí có thể làm cho các loại thuốc ung thư vú hoạt động kém hiệu quả.

Làm thế nào để tránh:

– Không mua các loại thực phẩm đóng hộp hoặc tìm đồ hộp không có BPA
– Chỉ cần nói không với hóa đơn tính tiền vì một số loại hóa đơn sử dụng BPA trong quá trình in ấn.
– Chọn thủy tinh hoặc thép không gỉ thay vì dùng đồ bằng nhựa để bảo quản thực phẩm và đựng nước.
– Hãy chắc chắn rằng đồ chơi cũng như vật dụng của các em bé không có chứa BPA.

2. Phthalates

Phthalates là một loại hóa chất được sử dụng trong một loạt các sản phẩm nhựa, sản phẩm làm đẹp… Chúng có thể làm cho nhựa mềm và dẻo.Phthalates dễ gây rối loạn nội tiết tố từ đó dẫn đến dậy thì sớm hoặc tăng nguy cơ ung thư vú.

Phthalates đang được sử dụng trong nước hoa tổng hợp và được tìm thấy trong nước hoa xịt phòng, mỹ phẩm, chất tẩy rửa, sản phẩm làm sạch…

Làm thế nào để tránh:

– Hãy tìm các sản phẩm có nhãn “không chứa phthalate”
– Dừng mua các sản phẩm nhựa vinyl, vì chúng được làm mềm với hoạt chất phthalates. Chọn một bức màn vải nylon hoặc tắm vòi sen thay vì dùng rèm bằng nhựa PVC. Các vật dụng dành cho trẻ em cũng lựa chọn loại không chứa PVC.
– Không chọn các sản phẩm có mùi thơm tổng hợp như chất tẩy rửa gia dụng, nến thơm và nước hoa xịt phòng. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn các sản phẩm không mùi hoặc các loại tinh dầu tự nhiên để thay thế.

3. Parabens

Parabens được sử dụng rộng rãi như chất bảo quản trong mỹ phẩm, nó được tìm thấy trong kem dưỡng, phấn trang điểm và sản phẩm khử mùi. Paraben là tên chung nhóm chất bảo quản hóa học. Các nhà nghiên cứu ĐH Readning ở Anh đã tìm thấy paraben có rất nhiều trong các sản phẩm làm đẹp, đồ gia dụng chính là thủ phạm làm tăng nguy cơ bị khối u ung thư vú. Paraben ngấm vào mô và máu, làm tăng mức độ mắc bệnh nhất là đối với nhóm phụ nữ tuổi cao, có tiền sử gia đình bị bệnh.

Làm thế nào để tránh:

– Chỉ sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân có nhãn “paraben free.”
– Đọc nhãn và tránh các sản phẩm có chứa thành phần kết thúc với từ”paraben” như methylparaben.

Cây thuốc

Sức khỏe con người luôn được đặt lên hàng đầu, người xưa có câu " Có sức khỏe mới có tất cả", việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình không hề khó nếu chúng ta biết tận dụng những cây thuốc quanh ta, những bài thuốc đơn giản nhưng hiểu quả, rẻ, tốn ít công sức. Caythuoc.info sẽ cung cấp cho các bạn thông tin, bài thuốc, cách sử dụng, công dụng chữa bệnh của những cây thuốc quý xung quanh ta.