Nguyên nhân làm bệnh viêm loét dạ dày khó khỏi

Tại sao viêm loét dạ dày lâu lành?

Niêm mạc dạ dày không vô cớ bỗng viêm rồi loét. Nói chung, nguyên nhân sinh bệnh là do mất quân bình giữa công và thủ trong chức năng tiêu hóa của dạ dày. Chất chua trong dạ dày, còn gọi là dịch vị, có nhiệm vụ tán nhuyễn thức ăn trước khi đưa xuống ruột non.

Chất này nếu không tìm thấy thức ăn sẽ xoay qua tấn công niêm mạc của dạ dày. Nếu vì lý do nào đó, vì lao tâm, lao lực, stress, bội nhiễm, bội thực, rượu bia, ăn uống thất thường… khiến chất chua được bài tiết quá thường, quá nhiều khi không có nhu cầu tiêu hóa thì dạ dày dễ viêm.

Nếu màng nhày che chở niêm mạc dạ dày lại quá mỏng vì người bệnh nay đau mai yếu thì bao tử dễ loét. Hội đủ cả hai điểm trên thì sớm muộn cũng xuất hiện vùng viêm tấy rồi sau thành vết loét, chẳng hạn ở vùng tiếp giáp giữa dạ dày và thực quản do cấu trúc mong manh. Bệnh sẽ trở nặng nếu không có cách khắc phục ngay từ đầu.

Những điểm cần lưu ý khi điều trị viêm loét dạ dày

Muốn trị bệnh dạ dày cho khéo, muốn bệnh ít tái phát, cần lưu ý yếu tố tăng cường nội lực bằng các hoạt chất chủ động bảo vệ niêm mạc dạ dày, để dịch vị tiếp tục làm việc cho đúng chức năng nhưng không hại bao tử. Đó chính là mặt mạnh của các cây thuốc Đông Y với tác dụng vừa kháng toan, vừa bảo vệ niêm mạc, vừa làm lành vết loét, như Nghệ.

Bên cạnh tình trạng niêm mạc dạ dày khó lành vì dùng thuốc không đúng cách, còn do sự tấn công của vi khuẩn Helicobacter pylori khiến bệnh dễ tái phát. Đúng là thầy thuốc đang có sẵn phác đồ điều trị với thuốc kháng sinh đặc hiệu.

Nhưng hiệu quả lại không hẳn lúc nào cũng như mong muốn vì nhiều người bệnh đã nhờn thuốc kháng sinh. Thêm vào đó không ít bệnh nhân vì tổng trạng đã suy yếu do bệnh mãn tính nên quá mệt khi dùng thuốc, mệt đến độ không thể theo đuổi đến hết liệu pháp. Hậu quả tất nhiên là tiền mất tật mang.

Áp dụng dược thảo vừa có tính kháng khuẩn vừa bảo vệ niêm mạc dạ dày chính là đáp án an toàn và hợp lý, nhất là khi dược thảo có thể được phối hợp với thuốc đặc hiệu để thu ngắn liệu trình, nghĩa là giảm thiểu phí tổn và phản ứng phụ.

Có hai điều chắc chắn trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng:

Không quá khó để cắt cơn đau dạ dày, nhưng bệnh chắc chắn sẽ tái phát nếu thầy thuốc chỉ tập trung trị vào triệu chứng mà quên bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Bệnh nếu có thuyên giảm cũng không lành nếu thầy thuốc không lưu tâm đến yếu tố bội nhiễm khiến niêm mạc dạ dày nay viêm mai nhiễm.

Cây thuốc

Sức khỏe con người luôn được đặt lên hàng đầu, người xưa có câu " Có sức khỏe mới có tất cả", việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình không hề khó nếu chúng ta biết tận dụng những cây thuốc quanh ta, những bài thuốc đơn giản nhưng hiểu quả, rẻ, tốn ít công sức. Caythuoc.info sẽ cung cấp cho các bạn thông tin, bài thuốc, cách sử dụng, công dụng chữa bệnh của những cây thuốc quý xung quanh ta.