Nghi ngờ về chất Triclosan trong kem đánh răng gây ung thư

Sống chung với chất độc

Trên thị trường các sản phẩm kem đánh răng của các hãng như Colgate, Closeup, P/S… được sử dụng phổ biến. Theo khảo sát của phóng viên Kiến Thức trên bao bì giấy các sản phẩm đều ghi rõ thành phần trong mỗi hộp sản phẩm, tuy nhiên không ghi hàm lượng. Sản phẩm kem đánh răng Closeup và P/S ở thành phần có nhiều chất khác nhau như sorbitpl, water, Hydrated… nhưng không có Triclosan. Trong khi đó, sản phẩm Colgate có Triclosan nhưng không ghi hàm lượng từng phần là bao nhiêu.

Người tiêu dùng đang hoang mang khi sản phẩm kem đánh răng có chứa chất hại cho sức khỏe.

Người tiêu dùng lâu nay sử dụng các sản phẩm kem đánh răng chỉ quan tâm đến chất lượng, nghĩa là có sạch răng không, không chú ý nhiều đến thành phần. Chỉ đến khi có các khuyến cáo về thành phần trong kem đánh răng có chất độc mọi người mới lưu tâm.

Chị Thanh Dung ở quận Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ, thành phần của kem đánh răng được ghi bằng tiếng nước ngoài cộng với thành phần hóa học người tiêu dùng khó hoặc không biết đó là chất gì. Hơn nữa, các chuyên gia khuyến cáo thành phần mỗi chất nhưng nhìn kỹ bao bì sản phẩm không một hãng nào cho biết thành phần mỗi chất có hàm lượng bao nhiêu.

Quản lý còn tranh luận

Trao đổi với phóng viên, TS Trần Hồng Côn, giảng viên hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội chia sẻ, Triclosan là chất tẩy rửa có nhiều trong kem đánh răng. Triclosan còn được sử dụng trong các sản phẩm vệ sinh gia dụng như nước rửa chén bát, lau sàn nhà và công nghiệp dệt (quần áo thể thao, bít tất, bông tắm…), trong chất dẻo (đồ dùng nhà bếp, phòng tắm, vệ sinh…).Trong mỹ phẩm Triclosan được dùng ở hàm lượng dưới 0,3%.

Nói về tác hại của Triclosan, TS Côn cho biết: các cơ quan quản lý về dược phẩm, mỹ phẩm cho rằng Triclosan sử dụng quá mức cho phép sẽ gây hại cho cơ thể con người.

TS Trịnh Đình Hải, Viện trưởng Viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết, chúng tôi được biết chất này trong kem đánh răng dưới 0,3% được cơ quan chức năng cho phép sử dụng. Trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng có nhiều chất gây hại cho sức khỏe nhưng ở mức thấp, trong giới hạn cho phép. Hiện chúng tôi chưa nhận được thông báo nào của cơ quan chức năng về việc không cho phép sử dụng kem đánh răng có chứa Triclosan. Do đó, chúng ta cũng chưa có khuyến cáo nào. Hiện nay khi hướng dẫn chăm sóc răng miệng trong cộng đồng chúng tôi vẫn hướng dẫn đánh răng hàng ngày bằng kem đánh răng để vệ sinh răng miệng, phòng các bệnh răng miệng phổ biến.

“Trong sản phẩm kem đánh răng nhà sản xuất hay cho thành phần này vào để kháng khuẩn làm sao cho kem đánh răng không trở thành nơi tích tụ, ứ đọng chất bẩn cũng như vi khuẩn. Chất kháng khuẩn để bảo quản kem đánh răng. Mỗi nhà sản xuất cho một chất khác nhau, có nhà sản xuất cho Triclosan, có nhà sản xuất dùng chất khác”, TS Trịnh Đình Hải cho biết thêm.

Đối với cơ quan chức năng, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã thông báo: sau khi có thông tin kem đánh răng Colgate có chất Triclosan (được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cho là có thể gây ung thư), cục đã xác minh thông tin với Hiệp hội mỹ phẩm ASEAN. Tuy nhiên, Bộ Y tế Việt Nam đã rà soát và cho thấy, triclosan là chất được phép sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm, có vai trò chất bảo quản với hàm lượng không vượt quá 0,3%, và có thể sử dụng với mục đích khác liên quan đến tác dụng diệt khuẩn của chất này. Không chỉ các nước ASEAN mà cả Châu Âu và EU và Hoa Kỳ cũng cho phép sử dụng Triclosan trong các sản phẩm mỹ phẩm với giới hạn nồng độ hàm lượng và điều kiện sử dụng tương tự như trên.

Đối với mỹ phẩm, thông thường, Triclosan được sử dụng là chất bảo quản và chất diệt khuẩn trong các sản phẩm như kem đánh răng, sản phẩm rửa tay, sữa tắm.

Cũng theo cục Quản lý dược (Bộ Y tế), Vệt Nam chưa nhận được bất kỳ cảnh báo mất an toàn nào có liên quan đến việc sử dụng chất này trong các sản phẩm mỹ phẩm đang lưu thông trên thị trường. Sản phẩm của Công ty Colgate – Palmolive Việt Nam công bố có chứa thành phần Triclosan với nồng độ 0,3%, trong giới hạn cho phép sử dụng trong mỹ phẩm.

Hiện Cục Quản lý dược yêu cầu hệ thống kiểm nghiệm tiếp tục lấy mẫu kiểm tra chất lượng mỹ phẩm, trong đó tập trung kiểm tra các chất cấm và chất có giới hạn nồng độ, hàm lượng, trong đó có Triclosan. Kết quả kiểm tra được gửi tới các sở y tế và Cục Quản lý dược để tiến hành xử lý những trường hợp có vi phạm.

Trong khi các nhà quản lý còn tranh luận việc có hay không sự nguy hiểm của chất Triclosan trong kem đánh răng người tiêu dùng chỉ biết sử dụng trong sự lo lắng.

Cây thuốc

Sức khỏe con người luôn được đặt lên hàng đầu, người xưa có câu " Có sức khỏe mới có tất cả", việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình không hề khó nếu chúng ta biết tận dụng những cây thuốc quanh ta, những bài thuốc đơn giản nhưng hiểu quả, rẻ, tốn ít công sức. Caythuoc.info sẽ cung cấp cho các bạn thông tin, bài thuốc, cách sử dụng, công dụng chữa bệnh của những cây thuốc quý xung quanh ta.