Liều lượng sữa đầy đủ mỗi ngày cho trẻ

Sữa luôn là ưu tiên hàng đầu của các mẹ trong danh mục thực phẩm dành cho bé. Vậy con nên uống bao nhiêu sữa là đủ?

Theo nghiên cứu của trường Đại Học Toronto, trẻ em uống quá nhiều sữa làm giảm lượng sắt trong máu. Vì điều này, các mẹ nên chú ý cho con uống sữa đúng liều lượng để con được phát triển một cách toàn diện.

Theo tính toán của các chuyên gia, 2 ly sữa một ngày sẽ giúp trẻ cân bằng hàm lượng vitamin D và sắt cần thiết cho cơ thể. Với những trẻ da tối màu, do không hấp thụ nhiều vitamin D từ mặt trời vào mùa đông thì nên được uống vitamin D hay bổ sung vitamin D bằng thực phẩm và ánh nắng mặt trời là đủ chứ không nên tăng lượng sữa.

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống sữa theo từng tháng tuổi. Ở độ tuổi này, trẻ vẫn đang trong giai đoạn bú mẹ. Mẹ nên chọn các loại sữa công thức I có thành phần dinh dưỡng gần với sữa mẹ, ở các tỷ lệ cân đối hợp lý, phù hợp với sự hấp thu và chuyển hóa của bé, ít gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Ở lứa tuổi này không nên dùng sữa bò tươi, sữa đặc có đường, sữa bột nguyên kem hoặc các loại sữa bột công thức dành cho bé trên 6 tháng.

Trẻ dưới 12 tháng tuổi. Ngoài các bữa ăn bổ sung như bột, cháo xay, bé vẫn cần thêm 500 – 600ml sữa/ngày, chia làm 3-4 bữa tùy theo mức độ. Giai đoạn này dùng sang công thức sữa loại II gồm thành phần các chất dinh dưỡng cao hơn sữa công thức loại I, nhất là chất đạm để phù hợp với sự tăng trưởng và phát triển của bé, nếu vẫn cứ dùng sữa công thức I thì bé sẽ chậm lớn do thiếu chất đạm.

Trẻ 1 đến 5 tuổi. Chế độ ăn chính hàng ngày là cháo, cơm, mì, súp, bún, phở… bé vẫn cần 400 – 500ml sữa/ngày, lúc này có thể dùng tất cả các loại sữa dành cho bé trên một tuổi, sữa bò tiệt trùng, sữa bột nguyên kem, sữa đậu nành, sữa chua.

Nếu bé phát triển bình thường thì có thể uống các loại sữa bột nguyên kem, sữa tươi tiệt trùng, sữa đặc có đường… nhưng nếu bé ở trong tình trạng thừa cân hoặc béo phì thì lại chỉ được dùng các loại sữa bột tách bơ, sữa tươi không đường, sữa đậu nành không đường và một số lượng không quá 300 – 400ml/ngày.

Còn đối với bé bị thiếu dinh dưỡng nên chọn các loại sữa giàu năng lượng (sữa đặc biệt dành cho bé suy dinh dưỡng), khi pha có đậm độ năng lượng là 1ml cung cấp 1kcal và các loại sữa này chứa nhiều các vi chất dinh dưỡng hơn, giúp cho bé mau chóng phục hồi dinh dưỡng, số lượng uống không hạn chế, có thể uống 500 – 800ml/ngày.

Tuy sữa là thức ăn rất tốt cho trẻ, nhưng theo các chuyên gia, . Cần cho trẻ ăn đa dạng các thực phẩm tự nhiên thông qua việc chế biến bột, cháo, cơm của trẻ, như vậy mới có thể cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ. Chất xơ trong sữa rất ít nên nếu chỉ uống sữa các cháu sẽ bị táo bón.

Cây thuốc

Sức khỏe con người luôn được đặt lên hàng đầu, người xưa có câu " Có sức khỏe mới có tất cả", việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình không hề khó nếu chúng ta biết tận dụng những cây thuốc quanh ta, những bài thuốc đơn giản nhưng hiểu quả, rẻ, tốn ít công sức. Caythuoc.info sẽ cung cấp cho các bạn thông tin, bài thuốc, cách sử dụng, công dụng chữa bệnh của những cây thuốc quý xung quanh ta.