Hội đồng đưa ra kết luận vụ 3 trẻ mổ hàm ếch tử vong

Buổi thông tin diễn ra sau khi Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp đánh giá, xem xét, mổ xẻ nguyên nhân vụ việc tại Bệnh viện Quân Y 87 (đóng tại TP Nha Trang) vào 8h sáng cùng ngày. Theo đó, Hội đồng chuyên môn gồm 10 thành viên, do bác sỹ Lê Tấn Phùng làm Chủ tịch Hội đồng; Phó Chủ tịch là bác sỹ CKII Trần Duy Hưng, Phó trưởng phòng điều trị Cục Quân Y (Bộ Quốc phòng); ngoài ra trong Hội đồng chuyên môn còn có nhiều chuyên gia có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực gây mê, phẫu thuật trong nước.

Thông tin tới đại diện các cơ quan báo chí, bác sỹ Lê Tấn Phùng, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn, cho biết trong buổi làm việc, Hội đồng đã mời bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Bình, chuyên gia gây mê của OSCA để các thành viên của Hội đồng chất vấn. Sau khi đánh giá, họp mổ xẻ, kiểm tra các quy trình liên quan, Hội đồng chuyên môn đã đưa ra 5 kết luận và 4 kiến nghị như sau:

Kết luận thứ nhất: nguyên nhân của 3 trường hợp tử vong này có liên quan đến quá trình gây mê. Song, về nguyên nhân cụ thể cần phải có thêm bằng chứng giám định pháp y và kết quả kiểm định độc lập thuốc, trang thiết bị gây mê. Có nghĩa là, để xác định nguyên nhân chính xác phải có kết quả giám định pháp y, kiểm định thuốc đã sử dụng trong quá trình gây mê, kể cả việc kiểm định độc lập thiết bị gây mê, xem xét việc pha hóa chất, thuốc mê có đúng liều lượng không.

Kết luận thứ hai: Quy trình chuyên môn của Tổ chức OSCA còn một số thiếu sót. Theo đó, OSCA chưa có quy trình cụ thể (lẽ ra phải ban hành quy trình, đóng dấu và xác nhận); khám tiền phẫu và xét nghiệm tiền phẫu chưa đầy đủ; không có chuyên Khoa Nhi tham gia vào quá trình khám sàng sọc và chỉ định phẫu thuật; không theo dõi huyết áp trong quá trình gây mê, phẫu thuật.

Kết luận thứ ba: Không kịp thời ngừng ngay các hoạt động phẫu thuật khi có tai biến đầu tiên xảy ra.

Kết luận thứ tư: Công tác tổ chức, phối hợp giữa Tổ chức OSCA với các cơ sở điều trị có chuyên khoa của địa phương chưa được thực hiện chặt chẽ.

Kết luận thứ năm: Tổ chức OSCA đã không báo cáo kịp thời việc thay đổi nhân sự trong quá trình phẫu thuật tại Bệnh viện Quân Y 87. Cụ thể, OSCA đăng ký với Sở Y tế Khánh Hòa có 6 người tham gia Hội đồng chuyên môn, nhưng có một bác sỹ phẫu thuật viên không tham gia, thay vào đó có một bác sỹ phụ phẫu thuật và không nằm trong danh sách đăng ký.

Bên cạnh đưa ra 5 kết luận nói trên, Hội đồng chuyên môn cũng đưa ra 4 kiến nghị, gồm:

Kiến nghị thứ nhất: Yêu cầu Tổ chức OSCA làm văn bản chính thức giải trình về việc vì sao không ngừng ngay các hoạt động gây mê, phẫu thuật sau khi xảy ra ca tai biến đầu tiên.

Kiến nghị thứ hai: Đề nghị các cơ quan chức năng cung cấp bằng chứng giám định pháp y và tiến hành kiểm định độc lập thuốc, bình gây mê đã niêm phong để xác định rõ nguyên nhân tử vong. Nghĩa là, dựa vào bằng chứng hiện tại, hồ sơ bệnh án, các tài liệu hiện có thì chưa đủ để xác định chính xác nguyên nhân tử vong của 3 cháu bé.

Kiến nghị thứ ba: Đối với khám chữa bệnh từ thiện, nhân đạo cần có quy trình chuyên môn cụ thể, và có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị điều trị có chuyên khoa liên quan.

Kiến nghị thứ tư: Bệnh viện Quân Y 87 cần tiếp tục củng cố công tác gây mê hồi sức theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về hướng dẫn công tác gây mê hồi sức.

Bác sỹ Lê Tấn Phùng, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn cho biết Hội đồng chuyên môn hoạt động theo nguyên tắc tập thể, biểu quyết theo đa số. Tất cả 5 kết luận nói trên đều được thông qua 10 thành viên trong Hội đồng. Ngoài ra, bác sỹ Phùng cũng cho biết hiện các kiến nghị, kết luận đã được gửi cho Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và các cơ quan chức năng có liên quan.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí: khi nào sẽ có kết luận cuối cùng nguyên nhân vụ việc, bác sỹ Phùng nói điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, các kết quả giám định tiếp theo của các đơn vị liên quan.

Trước đó, ngày 23/8, tại Bệnh viện Quân Y 87 (đóng tại Nha Trang), Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA) phối hợp với bệnh viện này tổ chức phẫu thuật miễn phí “hở hàm ếch” cho các cháu nhỏ trên địa bàn. Trong quá trình gây mê, phẫu thuật cho 11 cháu thì có 3 cháu có triệu chứng bất thường, sau đó được đưa vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để cấp cứu nhưng cả 3 cháu đều không qua khỏi. Danh tính 3 cháu là: Nguyễn Ngọc Tuyết Vân (sinh ngày 24/8/2013, quê Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa); Nguyễn Quang Minh (sinh ngày 21/6/2013, quê TP Nha Trang) và Pi Năng Tuấn Hữu (sinh ngày 30/4/2013, quê Khánh Bình, Khánh Vĩnh, Khánh Hòa).

Cây thuốc

Sức khỏe con người luôn được đặt lên hàng đầu, người xưa có câu " Có sức khỏe mới có tất cả", việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình không hề khó nếu chúng ta biết tận dụng những cây thuốc quanh ta, những bài thuốc đơn giản nhưng hiểu quả, rẻ, tốn ít công sức. Caythuoc.info sẽ cung cấp cho các bạn thông tin, bài thuốc, cách sử dụng, công dụng chữa bệnh của những cây thuốc quý xung quanh ta.