Đà Nẵng với phương án phòng chống dịch bệnh Ebola

Theo đó, Sở Y tế Đà Nẵng đã đưa ra 4 tình huống nhằm chủ động ngăn chặn dịch bệnh Ebola xâm nhập vào thành phố, phát hiện sớm trường hợp nhiễm bệnh do vi-rút Ebola, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong.

Cụ thể:

Tình huống 1: Chưa ghi nhận ca bệnh tại Việt Nam: thực hiện công tác truyền thông. Sẵn sàng phát hiện, xử lý và ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả theo chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND thành phố.

Tình huống 2: Đã ghi nhận ca bệnh tại Việt Nam nhưng chưa phát hiện tại Đà Nẵng thì sẽ phát hiện sớm ca bệnh tại thành phố để xử lý triệt để, tránh lây lan cho cộng đồng.

Tình huống 3: Xuất hiện các ca bệnh xâm nhập vào thành phố: Khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch, điều trị tích cực nhằm hạn chế thấp nhất tử vong và tránh lây lan ra cộng đồng.

Tình huống 4: Dịch lây lan trong cộng động: Đáp ứng nhanh, khoang vùng xử lý kịp thời triệt để ổ dịch, điều trị tích cực nhằm hạn chế tử vong và giảm lây lan ra cộng đồng.

Đối với công tác điều trị, giao bệnh viện Đà Nẵng chuẩn bị sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân người lớn; Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng điều trị bệnh nhân trẻ em. Khi xuất hiện các ca bệnh xâm nhập vào thành phố thì tổ chức thường trực cấp cứu, thu dung, điều trị tại các đơn vị khám chữa bệnh. Thực hiện nghiêm ngặt việc cách ly đối với bệnh nhóm A. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị cho bệnh nhân. Khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, các bệnh viện phải chủ động mở rộng triển khai thu dung, điều trị bệnh nhân, sẵn sàng thiết lập bệnh viện dã chiến khi cần thiết. Làm thông thoáng buồng bệnh tại khu cách ly điều trị để giảm nồng độ vi-rút. Tập trung đối đa nguồn lực và chuyên môn kỹ thuật để điều trị bệnh nhân.

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Đức Thơ, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất các phương án, kế hoạch của Sở Y tế Đà Nẵng. Duyệt trang bị ngay quần áo bảo hộ cho y bác sỹ trực tiếp điều trị, theo dõi và nhân viên kiểm dịch, vận chuyển. Sử dụng 1 xe của ngành hàng không, trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị, vật tư y tế chuyên dụng để đưa ca bệnh nghi ngờ về Trung tâm cách ly. Trang bị 2 hệ thống ECMO cho Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, 1 thiết bị giám sát thân nhiệt hành khách ở sân bay quốc tế Đà Nẵng. Phó chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng yêu cầu Sở y tế và các đơn vị liên quan có biện pháp tăng cường giám sát ngay từ cộng đồng, đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân và du khách chủ động phòng tránh cho mình và không lây lan ra cộng đồng.

Cây thuốc

Sức khỏe con người luôn được đặt lên hàng đầu, người xưa có câu " Có sức khỏe mới có tất cả", việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình không hề khó nếu chúng ta biết tận dụng những cây thuốc quanh ta, những bài thuốc đơn giản nhưng hiểu quả, rẻ, tốn ít công sức. Caythuoc.info sẽ cung cấp cho các bạn thông tin, bài thuốc, cách sử dụng, công dụng chữa bệnh của những cây thuốc quý xung quanh ta.