Cô gái bị nhiễm bệnh HIV vì sử dụng chung đồ làm móng

Các bác sĩ cho biết trường hợp này – đã được đưa vào tạp chí y khoa – cho thấy thêm một dạng lây nhiễm virus HIV nữa. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng khả năng lây truyền HIV qua việc dùng chung các dụng cụ làm móng là “vô cùng hiếm”.

Khi được chẩn đoán, người phụ nữ trên đã nhiễm HIV ở giai đoạn muộn, theo báo cáo đăng trong tạp chí nghiên cứu về AIDS. Cô không hề có các yếu tố nguy cơ thường thấy khi bị lây truyền virus này – hay gặp nhất là quan hệ không dùng bao cao su. Cô cũng không dùng chung bơm kim tiêm hay thiết bị tiêm truyền nào, hoặc bị nhiễm từ mẹ dương tính với HIV.

Cô gái này từng dùng chung dụng cụ sửa móng nhiều năm trước cùng một người dì – một phụ nữ vừa được phát hiện là dương tính với HIV.

Các xét nghiệm máu cho thấy cô gái 22 tuổi đã nhiễm virus HIV khoảng 10 năm trước. Phân tích di truyền kỹ hơn chỉ ra các virus từ cả hai bệnh nhân (dì và cháu) đều đến từ một nguồn, cho thấy khả năng HIV đã bị lây truyền qua dụng cụ làm móng.

Bác sĩ Brian Foley, phòng phân tích cơ sở dữ liệu HIV tại Trung tâm xét nghiệm quốc gia Los Alamos (Anh), cho biết, không nên vì trường hợp này mà mọi người sợ hãi khi tiếp xúc với người có HIV, vì nguy cơ lây nhiễm rất thấp.

“HIV không lây truyền qua các tiếp xúc thông thường như dùng chung đồ dùng gia đình, ăn uống hay uống chung một cốc. HIV lây khi dùng chung dụng cụ làm móng cũng rất hiếm xảy ra, nên đừng khiến mọi người sợ HIV hay sợ tiếp xúc với người nhiễm virus”, ông nói.

Tuy nhiên, theo ông, trường hợp này có thể khiến chúng ta phải thận trọng hơn khi chia sẻ những vật dụng dính máu. Mọi người cần ý thức rằng dùng chung bất cứ dụng cụ, đồ dùng nào có sự tiếp xúc máu với máu, chẳng hạn như các đồ khi tiêm, xăm, châm cứu, có thể lây truyền các virus như viêm gan C và HIV. Ngoài ra, những loại virus và vi khuẩn thông thường khác cũng có thể lây truyền khi dùng chung các đồ dùng không được tẩy trùng đúng cách.

HIV lây truyền từ người sang người qua các dịch cơ thể gồm máu, tinh trùng, dịch ruột, dịch âm đạo và sữa. Nó xâm nhập trực tiếp vào dòng máu qua kim tiêm hoặc khi tiếp xúc với các mô tổn thương hoặc màng nhầy (màng nhầy trong khoang miệng, âm đạo, lỗ dương vật và ruột).

Tiến sĩ Michael Brady, Giám đốc y khoa Tổ chức về Sức khỏe tình dục Terence Higgins Trust, nhắc lại, trường hợp lây qua dụng cụ làm móng trên đây là rất hiếm. “Đây là trường hợp cực kỳ đặc biệt. Thường rất khó xác định nguồn lây HIV, nhất là khi sự việc đã xảy ra cả thập kỷ và rất khó để hình dung có thể mắc HIV từ dụng cụ làm móng”.

Tại Anh, phần lớn các trường hợp nhiễm HIV là lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn. “Tôi không nghĩ trường hợp đơn lẻ này lại khiến chúng ta phải thay đổi thông điệp đơn giản rằng cách tốt nhất để ngăn ngừa lây nhiễm HIV là sử dụng bao cao su và xét nghiệm định kỳ”, ông Michael Brady nói.

Cây thuốc

Sức khỏe con người luôn được đặt lên hàng đầu, người xưa có câu " Có sức khỏe mới có tất cả", việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình không hề khó nếu chúng ta biết tận dụng những cây thuốc quanh ta, những bài thuốc đơn giản nhưng hiểu quả, rẻ, tốn ít công sức. Caythuoc.info sẽ cung cấp cho các bạn thông tin, bài thuốc, cách sử dụng, công dụng chữa bệnh của những cây thuốc quý xung quanh ta.