Cây Ích Mẫu

Cây Ích Mẫu-1
Cây Ích Mẫu
Cây ích Mẫu còn có tên gọi khác là: Ích mẫu thảo, sung úy, chói đèn. Tên khoa học Leonurus heterophyllus Sw. Thuộc họ Hoa môi Lamiaceae

Mô tả: Ích mẫu là một loại cỏ sống 1-2 năm, cao 0,6m đến 1m. Thân hình vuông ít phân nhánh, toàn thân có phủ lông nhỏ ngắn, lá mọc đối, tùy theo lá ở ngọn, gốc hay đầu cành thì có hình dạng khác nhau. Lá ở gốc có cuống dài, phiến lá hình tim mép có răng cưa thưa, lá ở thân có cuống ngắn hơn, phiến lá thường xẻ sâu thành 3 thùy, trên mỗi thùy lại có răng cưa thưa. lá trên cùng thì phần lớn không chia thùy và hầu như không cuống. Hoa mọc ở kẽ lá. Tràng hoa màu hồng hay tím hồng xẻ thành hai môi gần kề nhau. Quả nhỏ có 3 cạnh vỏ màu xám nâu.

Thành phần hóa học: Ancaloit gọi là leonurin A và Leorunin B ngoài ra còn có tanin, chất đắng, saponin và 0,03% tinh dầu

Công dụng: Cây Ích Mẫu có vị cay, đắng, tính hơi hàn, có khả năng trục ứ huyết, sinh huyết mới, hoạt huyết điều kinh. Có tác dụng chữa huyết áp cao, bổ huyết, chữa các bệnh về tuần hoàn cơ tim, thần kinh của tim, chứng tim hẹp hẹp, chữa lỵ. Ích mẫu còn làm thuốc thông tiểu, chữa phù thũng, thiên đầu thống.

Bài thuốc: *Chống trị định cho những người có đồng tử mở rộng
– Chữa sưng vú, chốc đầu, lở ngứa: Dùng ngoài thân và quả ích mẫu giã đắp hay sắc lấy nước rửa.
– Chữa trường hợp đẻ bị rong huyết, viêm niêm mạc con, kinh nguyệt quá nhiều, huyết áp cao, sưng vú, chốc lở: Liều dùng hằng ngày từ 6g tới 12g dưới dạng thuốc sắc hay nấu thành cao nếu với quả thì dùng với liều 6g tới 12g dưới dạng thuốc sắc.

Cây thuốc

Sức khỏe con người luôn được đặt lên hàng đầu, người xưa có câu " Có sức khỏe mới có tất cả", việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình không hề khó nếu chúng ta biết tận dụng những cây thuốc quanh ta, những bài thuốc đơn giản nhưng hiểu quả, rẻ, tốn ít công sức. Caythuoc.info sẽ cung cấp cho các bạn thông tin, bài thuốc, cách sử dụng, công dụng chữa bệnh của những cây thuốc quý xung quanh ta.