Cách phòng tránh cơn hen khi hoạt động gắng sức ở trẻ

Hen phế quản do hoạt động thể lực gắng sức rất thường gặp. Có khoảng 70-90% bệnh nhân hen phế quản có tình trạng này. 10-14% trẻ bình thường có thể bị lên cơn hen khi gắng sức, dù trước đó hoàn toàn khỏe mạnh. 9% bệnh nhân hen phế quản do gắng sức không có tiền sử hen hay dị ứng.

Triệu chứng hen do gắng sức thường xuất hiện sau 5-20 phút gắng sức, đến mức tối đa sau khi ngưng gắng sức 5-10 phút và sau đó giảm dần, có thể kéo dài một giờ hay lâu hơn. Một số triệu chứng thường gặp là trẻ ho, khò khè, nặng ngực, đau ngực, khó thở, rất mệt mỏi.

Cần nghi ngờ trẻ bị hen phế quản khi có biểu hiện khó thở khi hoạt động thể lực, thường bị ho trong hay sau khi chạy. Ngoài ra, trẻ có thể bị đau ngực, nặng ngực khi gắng sức, trẻ khó theo kịp bạn bè khi chơi thể thao.

Các bậc phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề trong phòng chống hen do gắng sức ở trẻ:

1. Tránh hoạt động mạnh, quá sức khi đang có dấu hiệu hen phế quản

Trẻ hen phế quản chỉ nên gắng sức khi khỏe mạnh, tránh gắng sức khi đang bị nhiễm trùng hô hấp, cảm, ho, sổ mũi… Tránh sử dụng các thuốc dễ làm lên cơn như aspirin, kháng viêm không steriod (Ibuprofen), thuốc lợi tiểu, thuốc hạ huyết áp thuốc nhóm ức chế beta.

2. Làm nóng đúng mức trước khi vận động

Khởi đầu bằng đi bộ và các động tác nhẹ nhàng, mềm dẻo, sau đó chạy nhanh từng đoạn ngắn khoảng 30 giây rồi nghỉ 60 giây. Có thể lặp lại 2-3 lần.Thời gian khởi động trung bình từ 5-10 phút, người lớn tuổi thường cần khởi động kéo dài hơn. Cường độ gắng sức cần bắt đầu từ cường độ thấp và tăng dần lên từ từ.

3. Chọn lựa môn thể thao phù hợp

Cần lưu ý chọn lựa môn thể thao mà trẻ yêu thích và cảm thấy thoải mái, không bị lên cơn hen khi chơi.

Các môn thường không phù hợp với trẻ bị hen phế quản là bóng đá, bóng rổ, đua xe đạp, chạy cự ly dài, thể dục nhịp điệu…Một số môn thể thao phù hợp với trẻ bị hen phế quản là các môn thể dục nhẹ nhàng, yoga, đi bộ, chạy cự ly ngắn, các môn chơi đồng đội, các môn có những giai đoạn gắng sức ngắn (khoảng 10 giây) kèm giai đoạn nghỉ dài hơn (khoảng 30 giây) nối tiếp nhau như cầu lông, quần vợt.

Với môn bơi lội, cần tập bơi trong điều kiện trời ấm, phù hợp và rất tốt cho bệnh nhân hen hen vì được vận động trong môi trường ấm và ẩm. Nếu bơi khi trời lạnh, bơi trong các hồ bơi không đảm bảo vệ sinh hoặc có quá nhiều chất sát trùng làm bệnh nhân dễ lên cơn hơn.

4. Phòng ngừa bằng thuốc

Thuốc hen thảo dược là lựa chọn tin cậy của nhiều bậc phụ huynh trong kiểm soát ngăn ngừa cơn hen và điều trị tận gốc hen phế quản ở trẻ.

Thuốc hen thảo dược giúp nâng cao chức năng của các tạng phủ bị suy yếu, giúp sức đề kháng tăng, sức khỏe được cải thiện, các triệu chứng tại phế quản giảm rõ rệt, hết viêm, đờm được tiêu trừ và không sinh ra, kích ứng giảm làm ho cũng giảm, từ đó các cơn hen kịch phát giảm dần, cơn hen cũng nhẹ và bớt nguy hiểm hơn trước, tiến tới không còn lên cơn và tái phát nữa.

Cây thuốc

Sức khỏe con người luôn được đặt lên hàng đầu, người xưa có câu " Có sức khỏe mới có tất cả", việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình không hề khó nếu chúng ta biết tận dụng những cây thuốc quanh ta, những bài thuốc đơn giản nhưng hiểu quả, rẻ, tốn ít công sức. Caythuoc.info sẽ cung cấp cho các bạn thông tin, bài thuốc, cách sử dụng, công dụng chữa bệnh của những cây thuốc quý xung quanh ta.