Tháng Chín 2, 2020

5 căn bệnh nguy hiểm nếu thiếu vitamin D

1. Chứng mất trí

Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Khoa Thần kinh chỉ ra rằng, trình trạng thiếu hụt vitamin D ở những người lớn tuổi có thể làm gia tăng gấp đôi nguy cơ bị các chứng mất trí, bao gồm căn bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu được thực hiện trên hơn 1.600 người ở độ tuổi từ 65 trở lên và không mắc các chứng mất trí. Kết quả cho thấy, những người có hàm lượng vitamin D thấp tăng 53% nguy cơ mắc các chứng mất trí nhớ. Nhóm người thiếu vitamin D trầm trọng tăng 125% nguy cơ bị bệnh này và những người có hàm lượng hàm lượng vitamin D thấp hơn tăng 70% nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Các chuyên gia chưa thể chắc chắn vitamin D có liên quan như thế nào đến căn bệnh mất trí nhớ nhưng tin rằng, vitamin D từ ánh sáng mặt trời có thể giúp loại bỏ những mảng trong não liên quan đến chứng mất trí nhớ. Ngoài ra, một chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên và việc duy trì các mối quan hệ xã hội có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng bệnh này.

2. Ung thư tiền liệt tuyến

Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư đã chỉ ra mối liên hệ giữa tình trạng thiếu hụt vitamin D và căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến ở đàn ông Mỹ gốc châu Âu và gốc Phi.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra hàm lượng vitamin D ở 667 người đàn ông trong độ tuổi từ 40 đến 79 đang trải qua sinh thiết tiền liệt tuyến. Kết quả chỉ ra rằng, đàn ông Mỹ gốc Phi với hàm lượng vitamin D thấp dễ có kết quả dương tính với căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến hơn so với những người có hàm lượng vitamin D bình thường.

Theo tạp chí Ung thư Mỹ, bệnh ung thư tiền liệt tuyến chủ yếu gặp ở nam giới và thường được chẩn đoán trong độ tuổi trung bình là 66. Đây là căn bệnh ung thư gây tử vong cao thứ hai ở đàn ông Mỹ.

3. Rối loạn cương dương

Một nghiên cứu năm 2014 chỉ ra rằng, những người đàn ông bị chứng rối loạn cương dương (ED) thường là những người thiếu vitamin D trầm trọng.

ED là một vấn đề tình dục phổ biến nhất ở nam giới, ảnh hưởng tới 30 triệu đàn ông Mỹ. ED có thể là do những căn bệnh như tiểu đường, ung thư tiền liệt tuyến, huyết áp cao. Những biện pháp điều trị chứng ED bao gồm liệu pháp thay thế hormone, tư vấn, thay đổi cách sống như từ bỏ thuốc lá, hạn chế uống các thức uống có cồn và cân bằng ăn uống.

4. Bệnh tâm thần phân liệt

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị thiếu hụt vitamin D có nguy cơ bị bệnh tâm thần phân liệt cao gấp đôi người bình thường. Các nhà nghiên cứu đã xem xét lại kết quả của 19 nghiên cứu về mối liên hệ giữa căn bệnh tâm thần phân liệt và vitamin D.

Bệnh tâm thần phân liệt là một chứng rối loạn não bộ nghiêm trọng ảnh hưởng hơn triệu người Mỹ. Các triệu chứng của căn bệnh này (thường bắt đầu trong độ tuổi từ 16 đến 30) bao gồm ảo giác, nói năng không mạch lạc, tránh xa mọi người và khó tập trung.

5. Bệnh tim

Theo một nghiên cứu được trình bày tại một trường đại học ở Mỹ, việc thiếu hụt vitamin D có liên quan đến nhiều chứng bệnh về tim nghiêm trọng.

Vitamin D được biết đến là vitamin ánh sáng mặt trời bởi cơ thể có thể tự tổng hợp chất này khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Các thực phẩm giàu vitamin D bao gồm sữa, pho mát, cá hồi, cá ngừ và cá thu. Ngoài ra, ngũ cốc, nước cam, các sản phẩm từ đậu nành, sữa chua và bơ thực vật cũng chứa nhiều vitamin D.

Tags:

About the author 

Cây Thuốc Của Mọi Nhà

Sức khỏe con người luôn được đặt lên hàng đầu, người xưa có câu " Có sức khỏe mới có tất cả", việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình không hề khó nếu chúng ta biết tận dụng những cây thuốc quanh ta, những bài thuốc đơn giản nhưng hiểu quả, rẻ, tốn ít công sức. Caythuoc.info sẽ cung cấp cho các bạn thông tin, bài thuốc, cách sử dụng, công dụng chữa bệnh của những cây thuốc quý xung quanh ta.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>