Niềm hy vọng mới cho những cặp vợ chồng vô sinh

Hàng ngàn cặp vợ chồng vô sinh có thể thực hiện ước mơ trở thành cha mẹ nhờ một thử nghiệm mới bằng phương pháp điều trị thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) riêng cho mỗi chu kỳ sinh sản cá nhân của một người phụ nữ. Lần đầu tiên, các nhà khoa học tin rằng họ có thể xác định thời điểm cấy phôi thai vào tử cung với cơ hội thành công lớn nhất.

Mỗi năm, nước Anh thực hiện hơn 60.000 IVF nhưng chỉ 24% trong số đó thành công. Trong khi đó, theo thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), năm 2013 Mỹ tiến hành 175.000 thử nghiệm IVF nhưng tỷ lệ thành công chỉ dao động từ 16 – 47% tùy theo độ tuổi của người phụ nữ.

Theo một nhóm các nhà khoa học đứng đầu bởi giáo sư Juan Garcia Velasco tại bệnh xá IVI ở Madrid, thất bại thường xảy ra do phôi thai được cấy vào không đúng thời điểm. Họ hy vọng rằng nghiên cứu mới có thể giúp cải thiện tỷ lệ thành công cho các cặp vợ chồng thực hiện thủ nghiệm IVF mới – phương pháp giúp dự đoán thời kỳ thụ thai.

Hiện tại, giáo sư Garcia-Velasco đang dẫn đầu một thử nghiệm lâm sàng gồm khoảng 2.500 phụ nữ từng chịu thất bại hai hoặc nhiều lần đến từ tại hơn 10 quốc gia tham gia.

Chia sẻ trên tờ Guardian, giáo sư Garcia-Velasco cho biết: “Chúng tôi cho rằng 15% những ca cấy ghép thất bại đơn giản do thời gian không phù hợp. Tôi tin thử ngiệm mới này sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể và có thể giải thích cho sự thất bại của những ca cấy ghép trước đó”.

Các chuyên gai đã phân tích 283 gen cho phép họ xác định thời điểm thuận lợi nhất cho nội mạc tử cung của người phụ nữ (niêm mạc tử cung) tiếp nhận phôi cấy.

Một trường hợp báo cáo chi tiết về một phụ nữ và nghiên cứu thí điểm trên 17 phụ nữ sau đó cho thấy tỷ lệ thành công được cải thiện đáng kể sau khi áp dụng thử nghiệm. Trong nghiên cứu thí điểm này, không ai trong số 17 phụ nữ mang thai dù tiến hành IVF khi áp dụng những kỹ thuật truyền thống. Nhưng sau khi thực hiện thử nghiệm mới nhằm xác định thời kỳ thụ thai, 9 trong số 17 phụ nữ đó đã mang thai. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy mỗi phụ nự có thời kỳ thụ thai không giống nhau.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Khi hiểu được “đồng hồ phân tử” chạy ra sao, dù có hay không sự hiện diện của phôi trong cửa sổ làm tổ có thể giúp xác định các chỉ dấu sinh học của sự thụ thai nội mạc tử cung có ích cho việc chẩn đoán”.

Một trường hợp người phụ nữ 39 tuổi sau khi thực hiện hai vòng IVF thất bại vẫn tiếp tục kiên trì với phương pháp IVF và thành công ở hai vòng tiếp theo. Tiếp đó người phụ nữ này được điều trị thay thế hormone (HRT) cũng như thay thế progesterone. Tuy nhiên, sau ba ngày rụng trứng, kích hoạt liệu pháp hormone lại thất bại.

Không nản chí, cặp vợ chồng vẫn quyết tâm có con. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã cố gắng để chẩn đoán “cửa sổ làm tổ” của người phụ nữ bằng cách kiểm tra nội mạc tử cung (ERA). Xét nghiệm này dựa trên sự biểu hiện của 238 gen có liên quan đến độ cảm nhận của niêm mạc tử cung thiết lập sau khi sinh thiết. Nhờ vào thử ngiệm mới, người phụ nữ sau đó đã mang thai đôi và sinh con sau 36 tuần.

Trước đó, nhóm nghiên cứu đã lấy sinh thiết trong dạ con người phụ nữ sau năm ngày điều trị hormone đã tiết lộ việc thất bại là do cấy phôi sớm.

Cây thuốc

Sức khỏe con người luôn được đặt lên hàng đầu, người xưa có câu " Có sức khỏe mới có tất cả", việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình không hề khó nếu chúng ta biết tận dụng những cây thuốc quanh ta, những bài thuốc đơn giản nhưng hiểu quả, rẻ, tốn ít công sức. Caythuoc.info sẽ cung cấp cho các bạn thông tin, bài thuốc, cách sử dụng, công dụng chữa bệnh của những cây thuốc quý xung quanh ta.