Những triệu chứng của bệnh ung thư âm đạo cần đề phòng

Ung thư âm đạo là loại ung thư ít gặp, xảy ra chủ yếu ở người cao tuổi, thường gặp nhất ở lứa tuổi 65-75 tuổi, nhưng cũng đã thấy ở người chưa mãn kinh. Nguyên nhân mắc bệnh chưa rõ, người ta mới thấy nhiễm vi-rút gây u nhú ở người (HPV) làm tăng nguy cơ bị bệnh. Nhiều trường hợp bệnh xuất hiện sau sùi mào gà (condyloma).

Các yếu tố rủi ro làm tăng nguy cơ bị ung thư âm đạo bao gồm:

– Bị lây nhiễm virus papilloma (gây bệnh ung thư cổ tử cung hoặc mụn cóc sinh dục) ở phụ nữ dưới 50 tuổi.
– Sự thay đổi của da như xơ cứng hoặc tăng sản các biểu mô da có vảy ở phụ nữ trên 50 tuổi.
– Có tiền sử bị bệnh ung thư cổ tử cung hoặc các bệnh ung thư khác ở cơ quan sinh dục.
– Hút thuốc.

Các triệu chứng ung thư âm đạo có thể gặp:

– Chảy máu âm đạo bất thường: Chảy máu âm đạo bất thường sau khi quan hệ tình dục hoặc ở những phụ nữ đã mãn kinh là triệu chứng đầu tiên và thường gặp nhất của bệnh ung thư âm đạo.
– Tiết dịch âm đạo bất thường: Nếu dịch âm đạo bất thường, có mùi khó chịu hoặc có màu máu, lẫn với với vết máu thì có thể đó là triệu chứng của ung thư âm đạo.
– Tiểu khó, tiểu lẫn máu: Cảm thấy đau khi đi tiểu hoặc tiểu có lẫn máu cũng là dấu hiệu nghi ngờ cần đi khám.
– Rối loạn tiêu hóa: Đây là dấu hiệu thường xuất hiện khi bệnh ung thư âm đạo tiến triển. Bên cạnh đó, người bệnh có thể bị táo bón mạn tính, phân đen có mùi khó chịu.
– Đau vùng chậu: Triệu chứng này thường xuất hiện khi ung thư âm đạo đã bắt đầu lây lan. Nhiều phụ nữ bị đau vùng chậu mô một cách âm ỉ, có lúc đau quặn lên.

Ung thư âm đạo nếu được phát hiện sớm sẽ có hiệu quả điều trị tốt. Nếu để tiến triển ở giai đoạn muộn, việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Bệnh có thể được phát hiện sớm nhờ khám phụ khoa và làm xét nghiệm tế bào âm đạo định kỳ.

Để phòng bệnh ung thư âm đạo, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Thực hành tình dục can toàn, tốt nhất nên dùng bao cao su cho những lần có “quan hệ”.
– Tiêm vắc xin có sẵn để bảo vệ chống lại các hình thức nhất định của nhiễm ung thư cổ tử cung. Thuốc chủng này được chấp thuận để ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung và ung thư trước đó.

Cây thuốc

Sức khỏe con người luôn được đặt lên hàng đầu, người xưa có câu " Có sức khỏe mới có tất cả", việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình không hề khó nếu chúng ta biết tận dụng những cây thuốc quanh ta, những bài thuốc đơn giản nhưng hiểu quả, rẻ, tốn ít công sức. Caythuoc.info sẽ cung cấp cho các bạn thông tin, bài thuốc, cách sử dụng, công dụng chữa bệnh của những cây thuốc quý xung quanh ta.