Những điều mà chúng ta nên biết về bệnh nhiễm HPV

HPV là bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất qua đường tình dục, thế nhưng, rất nhiều người vẫn còn hiểu biết mù mờ về bệnh này. Đặc biệt, nhiều chị em đã từng rất thắc mắc về bệnh nhưng lại không dám nói ra. Điều này có thể làm cho họ có những hiểu biết sai lầm về bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những điều mà chúng ta nên biết về HPB.

1. Không phải chỉ có phụ nữ nhiễm HPV.

Thực tế: Đàn ông cũng có thể bị nhiễm HPV. Hầu hết nam giới và phụ nữ có hoạt động tình dục đều bị nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC). Bất kỳ người nào đang có hoạt động tình dục đều có thể bị nhiễm HPV, nhất là trong trường hợp có nhiều hơn 1 bạn tình thì nguy cơ càng cao.

2. Không phải tất cả các chủng HPV đều gây ra ung thư.

Thực tế: HPV có thể gây ra ung thư hậu môn, cổ tử cung, dương vật, âm đạo, âm hộ… Tuy nhiên, không phải tất cả các chủng HPV có thể gây ung thư.

Chủng nguy cơ cao của HPV có thể gây ung thư là 16 và 18 – có thể gây ra ung thư cổ tử cung. Trong thực tế, các chủng này chiếm khoảng 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Nó cũng có thể gây ra các loại ung thư khác. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Cancer năm 2006 thấy rằng chủng HPV nguy cơ cao có thể gây ra khoảng 5% các loại ung thư trên toàn thế giới.

3. HPV có thể lây ra từ nhiều đường khác không chỉ riêng qua đường tình dục.

Thực tế: HPV có thể lây lan qua tiếp xúc da-da miệng, hậu môn hay âm đạo. Vì vậy, bạn vẫn có thể nhiễm bệnh dù không quan hệ tình dục. Sử dụng bao cao su có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HPV, nhưng bạn vẫn có thể nhiễm virus nếu có tiếp xúc da với da (cho dù có bảo vệ khi quan hệ tình dục).

4. Trong thực tế thì chưa có phương pháp điều trị sẵn cho nhiễm trùng HPV.

Thực tế: Mặc dù các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể điều trị các tổn thương tiền ung thư và mụn cóc sinh dục được gây ra bởi nhiễm trùng HPV nhưng không có phương pháp điều trị có sẵn cho các virus gây bệnh này.

5.Chúng ta cũng nên xét nghiệm Pap thường xuyên để theo dõi và kiểm soát ung thư cổ tử cung.

Thực tế: Ngay cả khi bạn nhận được chủng ngừa HPV, bạn vẫn cần phải nhận được Pap smear thường xuyên để tầm soát ung thư cổ tử cung. Gardasil và Cervarix – là 2 loại vaccine có thể bảo vệ chống lại 2 chủng HPV nguy cơ cao (loại 16 và 18) gây ra ung thư. Tiêm vaccine được đề nghị cho những người ở độ tuổi 20 hoặc trẻ hơn. Cả hai loại vaccine này đều dành cho phụ nữ, nhưng chỉ Gardasil là có hiệu quả cho nam giới.

Cây thuốc

Sức khỏe con người luôn được đặt lên hàng đầu, người xưa có câu " Có sức khỏe mới có tất cả", việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình không hề khó nếu chúng ta biết tận dụng những cây thuốc quanh ta, những bài thuốc đơn giản nhưng hiểu quả, rẻ, tốn ít công sức. Caythuoc.info sẽ cung cấp cho các bạn thông tin, bài thuốc, cách sử dụng, công dụng chữa bệnh của những cây thuốc quý xung quanh ta.