Lối sống đô thị tiềm ẩn nguy cơ bệnh tiểu đường cao

Đào tạo về đái tháo đường cho giảng viên và cán bộ y tế diễn ra tại TP HCM ngày 1/11, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thy Khuê, Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cho biết, cứ 10 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh thì 6 người đã có biến chứng như mù lòa, loét bàn chân, cắt cụt chi, tổn thương thận… Thiếu kiến thức về bệnh cùng với việc tiếp cận không đầy đủ các dịch vụ y tế và thuốc thiết yếu là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến các biến chứng nguy hiểm trên.

Báo cáo mới nhất của Liên đoàn Đái tháo đường quốc tế, năm 2013 có 382 triệu người mắc bệnh, khiến 5,1 triệu người tử vong. Tổn thất cho các chi phí về chăm sóc sức khỏe khoảng 548 triệu USD Mỹ. Theo Tổ chức Y tế thế giới, đái tháo đường có thể trở thành nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 7 trên thế giới vào năm 2030. Dự đoán trong 25 năm tới, sẽ có khoảng 592 triệu người mắc bệnh.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh trên toàn quốc gia tăng nhanh chóng và ngày càng trẻ hóa. Năm 2011, chỉ có 3,2% người mắc bệnh và năm 2013 con số này là 5,8%. Riêng tại một số vùng đô thị như TP HCM, tỷ lệ bệnh đã lên đến 11%.

Theo phó giáo sư Khuê, đây là kết quả của sự chuyển đổi nhanh chóng lối sống theo hướng đô thị hóa, ít vận động, chế độ ăn không hợp lý… Những yếu tố nguy cơ cao của đái tháo đường là thừa cân, tăng huyết áp, tuổi cao, ít luyện tập thể dục, người có cha mẹ, anh chị em mắc bệnh, phụ nữ mang thai… Việc khám sàng lọc định kỳ để phát hiện sớm bệnh sẽ giúp tăng cường hiệu quả điều trị, ngăn ngừa biến chứng.

Hiện cả nước chỉ có khoảng 800 bác sĩ được đào tạo chuyên ngành nội tiết. Sự thiếu đội ngũ chuyên khoa, nhân viên giáo dục sức khỏe, cơ sở vật chất tại các bệnh viện… gây nhiều khó khăn trong việc phòng chống bệnh. Một trong những mục tiêu quan trọng của chương trình chăm sóc bệnh đái tháo đường tại Việt Nam thời gian tới là nâng cao năng lực cho khoảng 2.000 nhân viên y tế về quản lý bệnh.

Trong tháng 11, Ngày Thay đổi nhận thức về bệnh đái tháo đường, khám sàng lọc bệnh sẽ được tổ chức tại 4 thành phố lớn Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng.

Cây thuốc

Sức khỏe con người luôn được đặt lên hàng đầu, người xưa có câu " Có sức khỏe mới có tất cả", việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình không hề khó nếu chúng ta biết tận dụng những cây thuốc quanh ta, những bài thuốc đơn giản nhưng hiểu quả, rẻ, tốn ít công sức. Caythuoc.info sẽ cung cấp cho các bạn thông tin, bài thuốc, cách sử dụng, công dụng chữa bệnh của những cây thuốc quý xung quanh ta.