Chữa bệnh bạch biến bằng cây phá cố chỉ

Bệnh bạch biến hiện nay vẫn chưa có cách điều trị phù hợp. Nhiều người bị nhầm lẫn giữa bệnh bạch biến và bệnh lang ben nên dẫn đến chẩn đoán sai gây khó khăn trong việc tìm hướng điều trị phù hợp.

Hiện nay có rất nhiều người truyền miệng rằng dùng “cây phá cố chỉ” để điều trị bệnh bạch biến. Mọi người thử xem họ thực hiện như thế nào nhé. Đầu tiên mình xin phân biệt một chút về bệnh bạch biến và bệnh lang ben.

Phân biệt bệnh lang ben (trước) và bạch biến (sau). Ảnh: Common Skin Disorders.

Bác sĩ Trần Duy Phúc, Chuyên khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn cho biết, bệnh lang ben không khó để chẩn đoán nhưng lại rất dễ nhầm lẫn với bạch biến, phong và một số bệnh ngoài da khác, do đó điều trị sai cách, không hiệu quả. Ngược lại, nhầm lẫn bạch biến là lang ben cũng gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Cách phân biệt bệnh lang ben và bạch biến:

– Lang ben thường có vảy mịn trên tổn thương. Bạch biến không có vảy trên tổn thương.

– Lang ben đôi khi kèm theo ngứa, nhất là khi ra nhiều mồ hôi. Bạch biến không gây ngứa.

– Lang ben thường bắt đầu từ vài đốm nấm rồi lan rộng ra do sự phát triển của nấm. Bạch biến không lan ra mà da mất sắc tố rất nhanh.

Cách điều trị bệnh bạch biến bằng cây phá cố chỉ

Phá cổ chỉ hay còn gọi là bổ cốt chỉ, là cây sống quanh năm, cao khoảng từ 0,5-1m, thân thẳng, hình trụ có cạnh và lông nhỏ, lá kép, hình bầu dục, cụm hoa mọc ở kẽ lá và đầu ngọn thành bông dạng chùy, hoa màu hồng hoặc tím nhạt, quả đậu,ngắn, hình trứng, hơi dẹt.

Hạt của cây phá cố chỉ được thu hoạch vào tháng 9 hàng năm và được dùng để trị nhiều căn bệnh trong dân gian. Theo đông y, phá cố chỉ có vắng cay, hơi đắng, rất ôn, không độc, tính ấm có tác dụng ôn thận, cố tinh, tráng dương dùng để trị tiêu chảy, đái dầm, liệt dương,…

Trong điều trị bệnh bạch biến, phá cố chỉ có tác dụng đặc hiệu giãn tiểu động mạch trong đám rối dưới mao mạch khiến lượng huyết tương trong vùng tăng lên. Nhờ đó, làn da sẽ trở nên hồng hào và các nguyên bào sắc tố đen được kích thích hoạt động trở lại để sản sinh và tiết sắc tố (do bệnh bạch biến chặn các sắc tố đen không hoạt động).

Hai hoạt chất quan trọng là Psoralen và isopsoralen trong hạt phá cố chỉ có tác dụng trị bệnh bạch biến hiệu quả mà không làm cho bệnh tái phát trở lại.


Cách trị bệnh bạch biến bằng hạt cây phá cố chỉ Bài thuốc trị bệnh bạch biến bằng hạt cây phá cố chỉ được sử dụng theo 2 cách như sau:

Cách 1: người bệnh lấy hạt cây phá cố chỉ, phơi khô, tán thành bột mịn, dùng để bôi lên vùng da bị bạch biến. Thời gian đầu sử dụng liên tiếp trong khoảng 30 ngày sẽ có tác dụng khắc phục bệnh hiệu quả.

Cách 2: các bạn lấy khoảng 100g hạt phá cố chỉ ngâm với khoảng 250ml rượu trắng hoặc cồn trong vòng  5-7 ngày. Sau đó, bạn dùng dung dịch này để bôi lên vùng da bị bạch biến  lần/ ngày và liên tục sử dụng trong một thời gian sẽ thấy ngay hiệu quả.

 

Nguồn: sưu tầm internet

Cây thuốc

Sức khỏe con người luôn được đặt lên hàng đầu, người xưa có câu " Có sức khỏe mới có tất cả", việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình không hề khó nếu chúng ta biết tận dụng những cây thuốc quanh ta, những bài thuốc đơn giản nhưng hiểu quả, rẻ, tốn ít công sức. Caythuoc.info sẽ cung cấp cho các bạn thông tin, bài thuốc, cách sử dụng, công dụng chữa bệnh của những cây thuốc quý xung quanh ta.