Bệnh stress là thủ phảm gián tiếp gây viêm loét dạ dày

Stress – một phần của cuộc sống

Trong cuộc sống hiện đại, Stress (căng thẳng thần kinh) không còn xa lạ, có thể gặp ở bất cứ ai. Stress xuất hiện khi bạn phải đối mặt với nhiều áp lực công việc; các tác động tâm lý: lo lắng, sợ hãi, căng thẳng; môi trường ngoại cảnh: ẩm thấp, ô nhiễm; lối sống sinh hoạt không điều độ… Theo số liệu khảo sát thực tế, tỷ lệ bình quân người bị stress ở Việt Nam là 52%, riêng ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tỷ lệ mắc là 55 %.

Những người làm việc văn phòng, ít vận động, hay làm những công việc trí óc đòi hỏi tập trung, thường xuyên chịu áp lực cao… là những đối tượng hay gặp stress. Stress là một phần của cuộc sống, hàng ngày bạn luôn chịu một lượng stress nhất định. Stress kéo dài sẽ dẫn đến kết cục nặng nề như đau dạ dày, đau tim, ung thư hay những tai biến không thể hồi phục. Thêm nữa stress phá hủy giấc ngủ của bạn, nó có thể dẫn tới tệ nghiện ăn, nghiện rượu…

Căng thẳng thần kinh – Yếu tố gây bệnh hàng đầu

Theo y học cổ truyền, bệnh trào ngược dạ dày thực quản thuộc chứng khí nghịch với biểu hiện lâm sàng dễ nhận biết nhất là hiện tượng ợ nóng, ợ chua, buồn nôn và khó nuốt. Bệnh loét dạ dày tá tràng với biểu hiện lâm sàng là đau vùng thượng vị cùng với một số rối loạn tiêu hóa, được xếp vào bệnh lý của Tỳ Vị với bệnh danh là Vị quản thống. Nguyên nhân chính gây bệnh được xác định là do căng thẳng tâm lí kéo dài như giận dữ, uất ức, lo nghĩ quá mức… tác động xấu tới chức năng sơ tiết của tạng Can mộc và chức năng kiện vận của tạng Tỳ, từ đó cản trở chức năng giáng nạp thủy cốc của Vị.

Y học hiện đại cũng đã chứng minh rằng một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý về dạ dày là do cơ chế thần kinh. Căng thẳng thần kinh kéo dài dẫn tới sự mất cân bằng giữa yếu tố tấn công (bao gồm axit dịch vị, vi khuẩn H.pylori) và yếu tố bảo vệ (chất nhầy), khi các yếu tố tấn công mạnh hơn yếu tố bảo vệ sẽ khiến cho niêm mạc dạ dày bị viêm, loét và gây đau. Cụ thể, hệ thần kinh khi căng thẳng sẽ ra hiệu cho tuyến thượng thận tiết ra Cortisol và Adrenaline. Adrenaline làm tăng huyết áp và nhịp tim đồng thời làm giảm bài tiết dịch vị. Cortisol khi ở liều cao ngăn cản việc tiết ra các chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cũng như các yếu tố bảo vệ dạ dày; Cortisol làm tăng axit HCl và Pepsine, gây ra sự co thắt thực quản, làm dịch vị trào ngược lên thực quản gây ra chứng khó tiêu, đau rát khó chịu, buồn nôn và làm cho hệ thống tiêu hóa dễ bị viêm nhiễm.

Cũng cần phải nói thêm, một trong những bệnh lý dễ bị nhầm lẫn và chưa được quan tâm đúng mức đó là bệnh trào ngược dạ dày – thực quản, còn gọi là viêm thực quản trào ngược, do các chất dịch trong dạ dày như HCI, Pepsine, dịch mật… trào ngược từng lúc hay thường xuyên lên thực quản. Theo thời gian, hiện tượng trào ngược sẽ gây kích ứng niêm mạc thực quản, làm cho nó bị viêm. Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính của các bệnh về đường hô hấp trên, lâu ngày có thể gây ra các biến chứng như: hơi thở có mùi, hẹp thực quản, loét thực quản, tiền ung thư thực quản…

Stress là yếu tố không thể tránh khỏi trong cuộc sống hiện đại. Đối mặt và giải tỏa stress đúng cách không chỉ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, mà còn giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý, trong đó có bệnh viêm loét dạ dày và bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Cây thuốc

Sức khỏe con người luôn được đặt lên hàng đầu, người xưa có câu " Có sức khỏe mới có tất cả", việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình không hề khó nếu chúng ta biết tận dụng những cây thuốc quanh ta, những bài thuốc đơn giản nhưng hiểu quả, rẻ, tốn ít công sức. Caythuoc.info sẽ cung cấp cho các bạn thông tin, bài thuốc, cách sử dụng, công dụng chữa bệnh của những cây thuốc quý xung quanh ta.